คาเฟ่เขาหลัก

ที่เที่ยวพังงา

ที่เที่ยวภูเก็ต

เกี่ยวกับเรา

Top

Takuapa Phang.Nga

สิ่งที่คุณจะค้นพบในเมืองตะกั่วป่า จังหวัดพังงา

“เมืองตะกั่วป่าเดิมเคยเป็นเมืองที่มีความเจริญรุ่งเรืองในเรื่องค้าขายมาตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นที่รู้จักของชนหลายเชื้อชาติหลากพันธุ์ทั้งจีน อินเดีย และเอเชียตะวันออกกลาง ในชื่อว่า “เมืองตะโกลา (Takola)” เนื่องมาจากเคยเป็นเมืองท่าสำหรับจอดเรือ เป็นศูนย์กลางของการค้าขายในอดีต และเป็นเส้นทางลัดในการขนส่งสินค้าข้ามจากคาบสมุทรมลายูชายฝั่งทะเลอันดามันออกไปสู่อ่าวไทย ในยุครัตนโกสินทร์ เมืองตะกั่วป่ายังคงมีความสำคัญในทางด้านเศรษฐกิจการค้า สามารถขุดเหมืองแร่ดีบุก สร้างผลผลิตได้อย่างมากที่สุดตลอดมา สุดท้ายด้วยเหตุผลทางด้านเศรษฐกิจการค้าและปัญหาทางการเมือง ตะกั่วป่าจึงถูกปลดฐานะจากจังหวัดตะกั่วป่าลงมา เป็นอำเภอหนึ่ง และได้รวมเข้ากับจังหวัดพังงาจนกระทั่งถึงในปัจจุบัน

ด้วยความรุ่งเรืองในอดีตผู้มาเยือนสามารถค้นพบกับสถาปัตยกรรมยุคก่อนปัจจุบันเช่น บ้านเรือนตีกแถวสไตล์ชิโน-โปรตุกีส ที่ตลาดเก่าตะกั่วป่า ถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวและสร้างสเน่ห์ให้แก่เมืองเก่าตะกั่วป่าที่ยังคงต้องอนุรักษ์ไว้จนถึงปัจจุบัน คือ ลักษณะอาคาร  ตึกแถวสองชั้นที่มีซุ้มโค้งเชื่อมต่อกันเป็นแนว มีสีสันลวดลายต่างประดับอย่างสวยงามแปลกตา

ร่องรอยของความเจริญทางเหมืองแร่ดีบุกยังคงเหลือให้ผู้ท่องเที่ยวค้นพบ เช่น “สะพานเหล็กบุญสูง” หรือที่ทราบกันโดยทั่วไป “สะพานเหล็กโคกขนุน” เป็นสะพานขนาดเล็กที่สามารถเล่าเรื่องราวที่ยิ่งใหญ่ในอดีตคู่อำเภอตะกั่วป่า ซึ่งเดิมทีเคยได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ที่รุ่งเรืองในการประกอบกิจการเหมืองแร่ดีบุก แต่หล่ายปีต่อมาในภายหลังเมื่อยุคสมัยรุ่งเรื่องของการทำเหมืองนั้นได้สิ้นสุดลง ในช่วงปีพ.ศ.2511 ได้มีการนำส่วนประกอบเหล็กจากเรือขุดแร่ดีบุกมาประกอบเพื่อสร้างเป็นสะพานเหล็กโคกขนุนแห่งนี้ โดยมีความยาวกว่า 200 เมตร ใช้เพื่อสำหรับข้ามแม่น้ำตะกั่วป่า ซึ่งสะพานเหล็กแห่งนี้ นอกจากจะเป็นสัญลักษณ์ให้รำลึกถึงอดีตของสถานที่แห่งนี้ว่า ครั้งหนึ่งเมืองตะกั่วป่าเคยเป็นเมืองแห่งแร่ดีบุกแล้ว ยังเป็นจุดหมายปลายทางของผู้มาเยือนที่จะต้องมาหยุดชมวิวทิวทัศน์ พร้อมกับถ่ายภาพ เช็คอินมาเสมออีกด้วย ในปัจจุบันสถานที่ต่างๆ ได้นำแม่แร่ หรือแร่ดีบุก้อนใหญ่ที่เกิดจากการสะสมตัวโดยธรรมชาติ ได้นำมาโชว์เช่น หน้าตีกบุญสูง และห้างทองหลีเต้ง

กล่าวถึงเมืองตะกั่วป่าจะขาดไม่ได้เลยถ้าไม่ได้พูดถึงเรื่องของภูมิทัศน์ เมืองตะกั่วป่าถือเป็นเมืองหน้าชนทะเลหลังชนภูเขา ทำให้มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นชายทะเล น้ำตก ป่าชายเลนหรือบ่อน้ำพุร้อน แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่เป็นที่นิยมของตะกั่วป่าได้แก่ หาดเขาหลัก หาดปากหวีป หาดเล็ก หาดลิตเติ้ลไวท์แซนด์ อุทยานแห่งชาติ เขาหลัก-ลำรู่ น้ำตกตำหนัง บ่อน้ำพุร้อนรมณีย์ เกาะคอเขา น้ำตกสายรุ้ง หาดบางสัก น้ำตกโตนช่องฟ้า คลองสังเหน่ หาดประการัง


สิ่งที่คุณต้องมาเที่ยวชมใน ตะกั่วป่า


เยี่ยมชมเมืองเก่าตะกั่วป่า (ตลาดเก่า)

ตลาดนัดคนเดิน ตลาดเก่าเย็นวันอาทิตย์ (ฤดูแล้ง)

สะพานเหล็กโคกขนุน

กำแพงเมืองเก่า

ร่วมกิจกรรมประเพณีถือศีลกินเจ

ชิมขนมเต้าส้อ

แต่งตัวสไตล์บาบ่า ยาย่า

เยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ


a

“เกาะผ้า อำเภอตะกั่วป่า” เครดิต..Wongnai Travel

a

“ขนมเต้าส้อตวงรัตน์เจ้าดัง ของเมืองตะกั่วป่า”


a

“ถนนคนเดินวันอาทิตย์ ตลาดเก่าตะกั่วป่า”


a

“สะพานเหล็กบุญสูง”

ค่าใช้จ่ายสำหรับการเดินทาง

ค่าที่พักอาศัย – 500-2,000 บาท/คืน สำหรับนักท่องเที่ยวที่วางแผนจะมาท่องเที่ยวเมืองตะกั่วป่า หรือผ่านมาทำธุระ อยากมองหาที่พักราคาถูกในอำเภอตะกั่วป่า ราคาประหยัด สามารถเลือกตามรายชื่อโรงแรมที่หรอยจังพังงาแนะนำด้านล่างได้เลยจ้าโรงแรม 1

โรงแรม 2

โรงแรม 3


โรงแรม 4

โรงแรม 5

โรงแรม 6

โรงแรม 7

โรงแรม 8

ค่าอาหาร – 50 – 300 บาท/คน/มื้อ ร้านอาหารทั่วไปราคาไม่ แพงสามารถค้นพบได้ตามรีวิวของกินของหรอยจังพังงา .


ค่าเดินทาง – ระบบเดินทางสาธารณะในตะกั่วป่านั้นมีไม่มากนัก เช่น รถบัสสาธารณธ รถสองแถว เป็นต้น นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะรู้สึกสะดวกกว่าเมื่อเช่ารถส่วนตัว

      • ค่าบริการรถ Taxi จากสนามบินภูเก็ต - ตะกั่วป่า 1,500-2,000 บาท

 

    • ค่าบริการรถ Taxi จากสนามบินภูเก็ต - เขาหลัก 1,000-1,500 บาท

0