คาเฟ่ภูเก็ต

ที่เที่ยวพังงา

ที่เที่ยวภูเก็ต

เกี่ยวกับเรา

Top
สวนตาชม จิบกาแฟ แลกวาง ท้ายช้าง เมืองพังงา - Ta Chom Cafe & Deer sighting Tai chang, Phangnga

[vc_row][vc_column width=”1/2″][vc_column_text]#สวนกวางพังงา #จิบกาแฟแลกวาง
วันพักผ่อนสบายๆ ท่ามกลางธรรมชาติ🌾
และกวางน้อยนับสิบตัวที่ “สวนตาชม”🦌

𝐓𝐚 𝐂𝐡𝐨𝐦 𝐂𝐚𝐟𝐞 คาเฟ่กวางในสวนปาล์ม บรรยากาศดีมากเต็มสิบไม่มีหัก ได้ฟีลธรรมชาติสุดๆ แถมคาเฟ่ก็มีเครื่องดื่มให้เลือกทานมากมายหลายเมนู ทั้งเมนูชา กาแฟ หรือเเม้แต่เมนูเพื่อสุขภาพ รวมไปถึงเมนูอื่นๆ ก็มีบริการให้ด้วยค่ะ
นอกจากโซนคาเฟ่เเล้ว สวนตาชมก็ยังมีในส่วนของพื้นที่ให้อาหารน้องกวาง ซึ่งเข้าฟรีไม่ค่าบริการ และน้องกวางแต่ละตัวก็น่ารัก เป็นมิตรสุดๆ แชะภาพด้วยไม่มีเขินอาย อีกทั้งเรายังสามารถซื้อหญ้าให้น้องๆ ได้อีกด้วยค่ะ แต่ก่อนที่จะเข้าไปในสวนปาล์ม เพื่อเล่นกับน้องกวาง ก็ต้องล้างมือให้เรียบร้อยก่อนนะคะ เพื่อความปลอดภัยทั้งคนและกวาง สวนตาชมเป็นคาเฟ่ที่เหมาะกับการพาครอบครัวและให้เด็ก ๆ มาสัมผัสกับธรรมชาติได้อีกด้วยค่ะ
[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_column_text]𝐓𝐚 𝐂𝐡𝐨𝐦 𝐂𝐚𝐟𝐞♡🦌 สวนตาชม Surn Ta Chom
🛤พิกัดสวนตาชมอยู่ ต.ตากแดด อ.เมือง จ.พังงา
ตาม Google Map : https://tinyurl.com/roijang40
🕐เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 09:00 – 17.00 น.
☎️โทร : 086-968-6651

ติดต่อรีวิวอาหารท่องเที่ยว Line :@roijang-pn

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column]

[vc_custom_heading text=”เกี่ยวกับกวาง Huemul Deer”][vc_column_text]Huemul Deer กวางหางขาวหางยาวพบในป่าทางตะวันตกของแอฟริกาใต้ กวางจะเติมช่องทางนิเวศวิทยาในสวนตาชมระหว่าง ibex และแพะป่าโดยกวางจะมีพฤติกรรมเหมือนลูกแพะมากกว่า

 

กวางอาศัยอยู่ในแหล่งที่อยู่อาศัยที่หลากหลายตั้งแต่ทุ่งทุนดราไปจนถึงป่าฝนเขตร้อนและจากเนินเขาไปจนถึงทะเลทราย ที่อยู่อาศัยบนเนินเขาแตกต่างกันไปในพื้นที่ป่าสนชื้นและป่าผสมผสาน – ที่อยู่อาศัยในป่าไปจนถึงป่าสนซับอัลไพน์ที่แห้งแล้งซึ่งมีส่วนผสมของหญ้าพุ่มไม้และต้นไม้

 

แม้ว่ามักจะเกี่ยวข้องกับป่า แต่กวางหลายชนิดเป็นสัตว์นิเวศที่อาศัยอยู่ในแหล่งที่อยู่อาศัยที่หลากหลายเช่นป่าฝนเขตร้อนป่าเขตร้อนและป่าเบญจพรรณ กวางขนาดใหญ่ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในป่าที่มีการผสมผสานระหว่างหญ้าพุ่มไม้และต้นไม้ตลอดจนทุ่งหญ้าและพื้นที่สีเขียว[/vc_column_text][vc_custom_heading text=”แหล่งที่อยู่”][vc_column_text]กวางหางขาวอาศัยอยู่ในแหล่งที่อยู่อาศัยหลากหลาย ได้แก่ ป่าฝนเขตร้อนป่าเขตร้อนและป่าเบญจพรรณสวนตาชม พวกมันกินพืชที่มีไม้ยืนต้นเช่นต้นไม้หญ้าพุ่มไม้และพืชอื่น ๆ รวมถึงพืชสีเขียวเช่นพืชน้ำในฤดูร้อนต้นโอ๊กต้นบีชและข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ในระดับหนึ่งการกวาดล้างพื้นที่ป่าเปิดให้ประโยชน์แก่ประชากรกวางโดยการล้างพงและปล่อยให้หญ้าวัชพืชและสมุนไพรทุกชนิดเติบโตเพื่อให้กวางสามารถกินอาหารได้

 

โดยปกติกวางหางขาวกินอาหารระหว่าง 5 ถึง 9 ปอนด์ต่อวันและหาน้ำหิมะน้ำค้างและแหล่งน้ำ

 

ซึ่งรวมถึงกวางกวางหมาป่าหมีกวางหมาป่าสุนัขจิ้งจอกแรคคูนแมวป่าและสัตว์ป่าอื่น ๆ เช่นเดียวกับหมาป่า[/vc_column_text][vc_custom_heading text=”กวางในวงศ์ Tragulidae (moshidar) “][vc_column_text]กวางตัวผู้และกวางเรนเดียร์ตัวเมียเป็นที่รู้กันว่าจะผลัดเขาทุกปีเช่นเดียวกับกวางตัวผู้ตัวเมียและชาวพื้นเมือง กวางเกิดเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเท้าตรงที่อยู่ในวงศ์ Cervidae แต่สัตว์อื่น ๆ ที่ตกอยู่ในวงศ์นี้ ได้แก่ กวางสีขาวสีดำหางและสีดำรวมทั้งกวางชนิดอื่น ๆ

 

พวกมันเป็นกวางสายพันธุ์เดียวที่ไม่มีเขากวางและมีเขี้ยวที่ยาวมากเพื่อสร้างความประทับใจให้กับคู่ครอง มีสัตว์บางชนิดที่ไม่ถือว่าเป็นกวาง แต่อยู่ในวงศ์ Tragulidae (moshidar) เช่นกวางหางดำและกวางขาขาว สายพันธุ์เหล่านี้ถือว่ามีความเสี่ยงเนื่องจากมีอัตราการตายสูงและขาดแหล่งอาหาร

 

กวางของ Pere David พบได้ในประชากรกรงในสหรัฐอเมริกาแม้ว่าพวกมันจะไม่มีอยู่ในประชากรป่าอีกต่อไป

 

หมาป่าสีเทาและสิงโตภูเขาเป็นนักล่าของกวางสีขาวและหางและช่วยควบคุมประชากรของพวกมัน ไม่มีหมาป่าหรือสิงโตภูเขาเหลืออยู่เนื่องจากการล่าสัตว์และการพัฒนาของมนุษย์ แต่ถือว่าเป็นเหยื่อของสัตว์ป่าหลายชนิด กวางยังถูกล่าโดยมนุษย์ทำให้พวกมันเชื่อมโยงที่สำคัญในห่วงโซ่อาหาร

 

ในพื้นที่ชนบทนักล่าช่วยควบคุมประชากรกวาง แต่ในเขตชานเมืองและในเมืองมักไม่อนุญาตให้มีการล่าสัตว์และปัจจุบันมนุษย์และสุนัขเป็นสัตว์กินเนื้อกวาง บางครั้งก็อบลินและโคโยตี้ฆ่ากวางหนุ่มและบางครั้งกวางก็อดตายได้ หากไม่มีสัตว์นักล่าตามธรรมชาติจำนวนมากประชากรกวางอาจมีขนาดใหญ่เกินไปหรือไม่สามารถควบคุมได้

 

กวางหางขาวมีลักษณะที่น่าดึงดูดมากมายเมื่อเทียบกับสัตว์กินพืชบนบกขนาดใหญ่อื่น ๆ อีกหลายสิบชนิดที่อยู่รอดในอเมริกาเหนือ บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่ออธิบายประวัติวิวัฒนาการของกวางหางขาวและอธิบายว่าเหตุใดนักล่าจึงต้องรับผิดชอบต่อระบบการจัดการที่นำไปสู่การสูญพันธุ์ของพวกมัน กวางหางขาวเป็นที่นิยมโดยเฉพาะในป่าเพราะพวกมันได้รับความสำคัญหลังจากสปีชีส์เมกาส่วนใหญ่สูญพันธุ์[/vc_column_text][vc_custom_heading text=”สวนตาชม”][vc_column_text]หุบเขาแม่น้ำเจ้าพระยาในประเทศไทยเคยเป็นที่อยู่อาศัยของหมูป่า (กวางเอลด์) มากที่สุดในโลกซึ่งเป็นที่ตั้งของสุกรจำนวนมากที่สุดในเอเชียและมีประชากรหมูมากเป็นอันดับสองในอเมริกาเหนือ เนื่องจากอุทยานแห่งชาติที่ได้รับการคุ้มครองและเกษตรกรรมที่กว้างขวางหมูป่าและกวางจึงเป็นของหายากในภูมิภาคนี้

 

แม้ว่าอาจมีการทับซ้อนกัน แต่จำนวนสัตว์กินพืชที่รอดชีวิตในพื้นที่ที่กำหนดส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับความต้องการอาหารที่แตกต่างกันซึ่งแต่ละชนิดมีความต้องการอาหารที่แตกต่างกัน

 

อาหารของสัตว์ทุกชนิดอาจเกี่ยวข้องกับการจัดระเบียบทางสังคมและกวางอายุน้อยที่มีวิวัฒนาการซึ่งถือว่าเป็น “วิวัฒนาการ” โดยทั่วไปมักเข้ากับคนง่ายกว่า กวางคาริบูซึ่งกินตะไคร่และพรในที่โล่งกว้างสามารถเกิดขึ้นได้ในฝูงสัตว์ขนาดใหญ่หลายพันตัว กวางบางชนิดที่เคลื่อนไหวเป็นกลุ่มเล็ก ๆ หรืออยู่ตามลำพังส่วนใหญ่พบได้ แต่โดยปกติแล้วจะอยู่ในบริเวณที่เล็กกว่าเท่านั้น

 

สัตว์กินหญ้าเหล่านี้มักเกิดขึ้นเป็นฝูงใหญ่หลายร้อยตัวหรือแม้แต่พันตัวแม้ว่าพฤติกรรมในฝูงของมันจะแตกต่างจากสัตว์ชนิดอื่นก็ตาม[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]